Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Dân cần đất sản xuất, doanh nghiệp lại bàn giao trên giấy?

Lê Phương - 10:57, 21/02/2020

Vì thiếu đất sản xuất nên người dân phải lấn chiếm, chặt phá rừng để có đất canh tác. Trong khi đó, công ty lâm nghiệp dù đã thực hiện bàn giao hàng nghìn ha đất không sử dụng cho địa phương, nhưng chỉ mới là bàn giao trên giấy tờ, nên chính quyền địa phương rất lúng túng trong giải quyết đất sản xuất (ĐSX) cho người dân?!.

Nhiều người dân thiếu đất nên lấn chiếm đất lâm nghiệp để sản xuất
Nhiều người dân thiếu đất nên lấn chiếm đất lâm nghiệp để sản xuất

Biết sai vẫn phải làm

Theo thống kê, toàn tỉnh Bình Định hiện có 1.594 hộ đồng bào DTTS thiếu ĐSX. Riêng trên địa bàn huyện miền núi Vân Canh đã có hàng trăm trường hợp thiếu đất sản xuất; vì thế đây là một trong những địa phương thường xuyên “nóng” tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp của tỉnh Bình Định.

Đáng nói là, mặc dù biết lấn chiếm đất lâm nghiệp, phá rừng là vi phạm nhưng người dân vẫn phải làm vì sinh kế của họ phụ thuộc vào đất, trong khi đất lại không có. Như gia đình ông Đinh Văn Leo, một người dân ở làng Cát, xã vùng cao Canh Liên, có 5 nhân khẩu, nhưng chỉ có 1 sào ruộng, làm mấy cũng không đủ ăn. Vì vậy, gia đình ông phải lấn đất lâm nghiệp để trồng mì, trồng bắp, trồng keo cải thiện cuộc sống.

Ông Đinh Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã Canh Liên cho biết, toàn xã có hơn 600 hộ dân, nhưng hầu hết người dân ở địa phương không có đất hoặc thiếu ĐSX. Đa phần diện tích đất bà con sử dụng để canh tác hiện là đất lấn chiếm.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trong khi người dân trên địa bàn xã Canh Liên nói riêng, huyện Vân Canh nói chung vì thiếu ĐSX, buộc phải lấn chiếm, phá rừng để có đất canh tác thì hiện Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh (gọi tắt là Công ty Hà Thanh) - đơn vị đang quản lý, sử dụng 18.778ha rừng và đất rừng thuộc địa bàn huyện Vân Canh lại đang thừa hàng nghìn ha không sử dụng.

Theo ông Cái Minh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Hà Thanh, hiện đơn vị còn 3.471,3ha đất công ty chưa sử dụng, đến nay có 1.588,2ha đất đã bị dân xâm lấn. Ông Tùng cho rằng, vì nhu cầu cuộc sống của người dân nên đơn vị không xử lý kiên quyết các trường hợp lấn chiếm.

Ông Tùng thông tin thêm, sau khi có chủ trương của tỉnh, đơn vị đã đồng ý trả lại diện tích đất đó cho địa phương. Việc thu hồi, đo đạc và phân chia cho người dân thuộc về trách nhiệm của chính quyền địa phương, đơn vị sẽ hỗ trợ thêm về kinh phí.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, Công ty Hà Thanh mới chỉ bàn giao đất lâm nghiệp về cho địa phương trên giấy tờ. Như tại xã Canh Liên, theo ông Đinh Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã Canh Liên, 1.773,3ha đất mà Công ty Hà Thanh đã giao lại cho xã quản lý chỉ là trên giấy tờ, không rõ ràng. Hầu hết diện tích này đã bị dân lấn chiếm và sử dụng ổn định thời gian dài nên rất khó thu hồi.

Cũng vì thế, từ năm 2013 đến nay, 13 hộ dân làng Hà Giao đã nhiều lần có đơn xin 33ha đất tại khu vực Kon Ka Chuối, suối Cha Bưa, xã Canh Liên (do Công ty Hà Thanh quản lý) nhưng vẫn không được giải quyết.

Thiết nghĩ, việc giải quyết dứt điểm nhu cầu ĐSX cho người dân là một trong những biện pháp hữu hiệu để hạn chế tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay. 

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Giờ Trái đất mùa dịch Covid- 19: Kết nối vòng tay online

Tin tức - Hồng Minh - 21:45, 29/03/2020
Đã thành thường niên, trong khung giờ từ 20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ bảy Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng hằng năm, người dân trên toàn thế giới lại cùng nhau hành động tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất. Song năm 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại Việt Nam thay vì những hoạt động tuyên truyền, cổ động tập trung như những năm trước, năm nay, Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 được tổ chức bằng hình thức online.
EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

EVNNPC: Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020

Tin tức - PV - 19:42, 29/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng 27 Công ty Điện lực các tỉnh/thành phố miền Bắc đã thực hiện nhiều nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm kêu gọi người dân tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.
Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Chung tay chống dịch Covid 19 - Câu chuyện xúc động từ hai cụ bà

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Chi - 19:38, 29/03/2020
Những ngày này, cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngay cả những cụ già tuổi cao, sức yếu cũng tình nguyện góp công, góp của vào công cuộc chống dịch của quốc gia. Điển hình như cụ Lê Thị Niệm (78 tuổi) ở Thanh Hóa và cụ Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) ở Nghệ An.
Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Đưa văn hóa DTTS vào trường học: Cần giải pháp toàn diện

Giáo dục - Hồng Phúc - 11:57, 29/03/2020
Những năm gần đây, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các DTTS trong môi trường học đường đang được đánh giá hiệu quả và có vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, công tác này tồn tại một số bất cập do thực hiện thiếu đồng bộ.
Thủy điện “bức tử” thủy văn

Thủy điện “bức tử” thủy văn

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 21:34, 28/03/2020
Thời gian qua, nhiều trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nguy cơ phải dừng hoạt động do các nhà máy thủy điện dâng nước. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động dự báo, cảnh báo thiên tai mưa lũ.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội, TPHCM

Thời sự - PV - 13:08, 28/03/2020
Thông tin phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM là không chính xác. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.