Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Bí quyết xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang

HIẾU ANH - 15:55, 07/10/2019

Là tỉnh miền núi phía Bắc, Tuyên Quang bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM) với xuất phát điểm rất thấp. Tại thời điểm 2011, tỉnh chưa có xã nào đạt NTM. Thế nhưng, đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 30 xã đạt NTM. Để có kết quả này, Tuyên Quang đã tích cực trong việc huy động mọi nguồn lực xây dựng NTM, đồng thời tỉnh cũng đặc biệt chú trọng tới các mô hình sản xuất.

Bộ mặt NTM ngày càng thay đổi.
Bộ mặt NTM ngày càng thay đổi.

Huy động mọi nguồn lực

Về thôn Đá Bàn 1, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, nhiều người ngạc nhiên chứng kiến ngôi nhà văn hóa khang trang, sạch sẽ. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, khi tiến hành xây dựng, chính quyền và người dân loay hoay không tìm được đất. Rất may, qua sự tuyên truyền vận động của các cấp chính quyền, ông Lê Hải Thanh, dân tộc Dao, ở thôn Đá Bàn 1 đã tình nguyện về ở cùng con trai nhường 640m2 đất làm nhà văn hóa, không những vậy ông còn hiến luôn 225m2 đất để làm đường vào (tổng giá trị 120 triệu đồng).

Không riêng gì ông Thanh, việc hiến đất làm công trình NTM đã trở thành phong trào lan tỏa trong vùng DTTS tỉnh Tuyên Quang. Ông Tạ Văn Chức, dân tộc Mông, thôn Nà Đeo, xã Đà Vị, huyện Na Hang cũng đã tình nguyện hiến 1.200m2 đất làm trường mầm non. Ông Triệu Văn Lan, dân tộc Dao ở thôn Làng Trà, xã Lực Hành, huyện Yên Sơn hiến 1.380m2 đất xây sân thể thao trung tâm xã…

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình NTM tỉnh Tuyên Quang cho biết, những năm qua cùng với cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh, người dân các xã vùng đồng bào DTTS đã đóng góp được trên 383 tỷ đồng, gần 820 ngàn ngày công lao động, hiến 10.000m2 đất. Bê tông hóa được 456km đường giao thông nông thôn, xây dựng tu sửa trên 160 công trình thủy lợi, kiên cố hóa 570km kênh mương; xây dựng mới, nâng cấp cải tạo trên 783 công trình văn hóa, gồm 32 nhà văn hóa, 34 sân thể thao xã, 608 nhà văn hóa thôn, 109 sân thể thao thôn… Nổi bật trong đó có một số huyện như: Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Sơn Dương…

Thay đổi tư duy sản xuất

Để Chương trình Xây dựng NTM đạt được nhiều thành tựu, bên cạnh việc huy động sức dân, tỉnh Tuyên Quang còn đặc biệt chú trọng tới việc xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả.

Bên cạnh đó, tỉnh tiến hành xây dựng các mô hình ứng dụng, chuyển giao khoa học-công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp (có 951 mô hình, trong đó 649 mô hình trồng trọt, 219 mô hình chăn nuôi, 61 mô hình lâm nghiệp, 22 mô hình thủy sản) tạo ra sản phẩm hàng hóa tăng thu nhập cho người DTTS.

Ông Nguyễn Văn Việt đánh giá, qua các mô hình phát triển sản xuất được triển khai ở vùng đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, nhỏ lẻ sang sản xuất theo tổ hợp tác giúp các hộ nghèo có cơ hội áp dụng các biện pháp khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Qua đó, tăng trách nhiệm, ý thức của hộ nghèo khi tham gia mô hình, góp phần hình thành các mô hình sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, cải thiện các giống, cây, con, đặc biệt giống trâu, bò sinh sản tại địa phương (đến nay đã có trên 60% hộ nghèo tham gia dự án thoát nghèo), tỷ lệ hộ nghèo người DTTS giảm từ 53,98% năm 2011 xuống còn 25,02% năm 2018

Tin cùng chuyên mục
Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Tới đây, người dân thị trấn Đồng Văn và xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ được sử dụng nước sinh hoạt nhờ hệ thống máy bơm bằng công nghệ hiện đại không cần bất kỳ nguồn năng lượng hỗ trợ nào.
Người đàn bà hát ở miền bazan

Người đàn bà hát ở miền bazan

Thể thao - Giải trí - Tiêu Dao - 00:38, 23/01/2020
Mang trong mình chất hoang dã của đại ngàn, và ngọn lửa với âm nhạc của đại ngàn Tây Nguyên, “Người đàn bà hát” đã thổi bùng lên đam mê trong lòng người. Ở nơi ấy, chị vẫn hát bằng nỗi niềm riêng của mình.
Hướng về Ngày hội lớn

Hướng về Ngày hội lớn

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - 00:26, 23/01/2020
Năm 2020, Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, vùng đồng bào DTTS và miền núi có nhiều khởi sắc. Đây cũng là dịp khẳng định và ghi nhận công lao đóng góp to lớn của đồng bào các DTTS, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Quyền phát triển các DTTS nhìn từ một Đề án

Sự kiện - Bình luận - TS. Hoàng Xuân Lương - 00:16, 23/01/2020
Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc. Sự phát triển của từng dân tộc luôn gắn với sự phát triển chung của đất nước, tạo nên sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ðảng và Nhà nước ta rất coi trọng việc thực hiện các quyền của đồng bào DTTS. Các quyền này được ghi nhận trong Hiến pháp, được cụ thể hóa trong các bộ luật, luật chuyên ngành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện bằng các chính sách.
Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác dân tộc dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 23:57, 22/01/2020
Dưới góc nhìn của các chuyên gia, đối tác quốc tế, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào. Do đó, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng hợp tác, đồng hành với sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam… là khẳng định của nhiều chuyên gia, đối tác phát triển.
Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc: Đoàn kết, phát huy dân chủ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:49, 22/01/2020
Năm 2019 đã khép lại với những thành tựu nổi bật của lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, trong đó có những sự kiện mang dấu ấn lịch sử. Để đạt được những thành tựu đó, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc đã chủ động phối hợp cùng Ban Cán sự Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Tư tưởng lớn trong một bức thư

Tư tưởng lớn trong một bức thư

Sự kiện - Bình luận - Phương Hạ - 23:13, 22/01/2020
Bức thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku ngày 19/4/1946 thể hiện tư tưởng lớn của Người về đại đoàn kết toàn dân tộc. Gần 74 năm, nội dung bức thư này vẫn còn nguyên giá trị.
Ký ức chợ phiên

Ký ức chợ phiên

Phóng sự - Ký sự - Phùng Hải Yến - 15:37, 22/01/2020
Với mỗi con người sinh ra và lớn lên ở miền núi, những phiên chợ vùng cao in sâu nhiều kỷ niệm. Để mai đây, cho dù bôn ba khắp nẻo, từng trải nghiệm mua sắm tại các siêu thị khổng lồ, ngập tràn hàng hóa, thì hình ảnh chợ phiên mộc mạc quê nhà vẫn không thể phai mờ.
Say đắm điệu Sli

Say đắm điệu Sli

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 15:25, 22/01/2020
Sli (hay còn gọi là hát sloong hao) là một trong những làn điệu dân ca đặc sắc của đồng bào Nùng ở Bắc Giang. Bên chén rượu Xuân hay trong ngày lễ hội, trong lễ cưới, … những câu Sli ngọt ngào, tình tứ luôn được cất lên, hòa quyện với thanh âm của núi rừng khiến cho người nghe say đắm.
Còn mãi những sắc màu dân tộc

Còn mãi những sắc màu dân tộc

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 14:11, 22/01/2020
Một mùa Xuân nữa lại về, sắc màu trên những bộ trang phục độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc lại có dịp khoe sắc cùng hoa đào, hoa mận, hoa mơ,…
Người Giáy đón Tết

Người Giáy đón Tết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 14:04, 22/01/2020
Hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán (từ sáng mùng Một đến hết tháng Giêng), người Giáy ở xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) lại tổ chức Lễ hội mừng năm mới (lễ hội múa trống). Lễ hội được người Giáy thực hiện với nhiều nghi thức rất trang trọng.