Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bê tông “bay” về bản

Hiếu Anh - 10:37, 18/02/2020

Xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang) được bao bọc với đồi núi trùng trùng điệp điệp và rất nhiều dòng sông, con suối nhỏ. Cũng chính vì vậy, việc đi lại của người dân chưa bao giờ là dễ dàng. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho việc xây dựng, cứng hóa đường nội đồng được ví như “lên trời hái sao”.

Đường vào các bản xa trung tâm xã Đà Vị đã được bê tông hóa
Đường vào các bản xa trung tâm xã Đà Vị đã được bê tông hóa

Thế nhưng, đến thăm bản Tâng, xã Đà Vị tháng đầu năm 2020, chúng tôi từ ngạc nhiên đến thán phục, không hiểu sao giữa núi rừng điệp trùng, xe máy chỉ lọt một bánh mà người dân lại có thể xây được những con đường bê tông thẳng tắp xen kẽ giữa những cánh đồng lúa tốt tươi.

Tò mò về con đường hiếm có này, chúng tôi tìm gặp ông Hoàng Văn Đảng, Bí thư Chi bộ Bản Tâng để hỏi “cho ra nhẽ”. Người đàn ông dân tộc Tày hóm hỉnh chia sẻ: Chúng tôi vận chuyển bê tông bằng “đường hàng không” chú ạ.

Tưởng ông Đảng nói đùa, nhưng Chủ tịch UBND xã Đà Vị, ông Hà Văn Dũng xác nhận chuyện này có thật 100%. Vào đầu năm 2018, xã Đà Vị được Nhà nước hỗ trợ bê tông, xi măng để làm đường giao thông nội đồng. Khổ một nỗi, xe ôtô chỉ có thể chở vật liệu đến UBND xã mà không thể vào các thôn ở xa trung tâm.

Khi ấy, cả Trưởng bản, Bí thư chi bộ, Người có uy tín cùng Đoàn thanh niên ngồi lại tìm cách tháo gỡ. Có người nói đùa: “Đường thể này chẳng nhẽ bay vào bản à”. Câu nói tưởng bâng quơ ấy mà vô tình trở thành một sáng kiến. Người dân hiện thực hóa bằng cách mua ròng rọc lập “đường hàng không” đưa bê tông đến tận ruộng đồng.

Sau khi tính toán kỹ lưỡng, phương án đưa bê tông về bản bằng ròng rọc được trình lên UBND xã. Chủ tịch UBND xã Hà Văn Dũng coi đây là một sáng kiến và cho bàn một cách nghiêm túc để thực hiện.

Được sự nhất trí từ lãnh đạo xã, người dân góp tiền được hơn 5 triệu đồng mua dây thép, ròng rọc, rồi tận dụng ngay các cây cổ thụ trên các sườn đồi làm thành một “đường hàng không” chở bê tông về bản. Chỉ tính trong năm 2018, người dân bản Tâng xây dựng được gần 2km đường giao thông nội đồng bằng cách vận chuyển độc đáo này.

Sau bản Tâng, mô hình vận chuyển bê tông bằng ròng rọc về các thôn bản nằm ở xa trung tâm như Nà Nứa, Khuổi Tích... được người dân áp dụng. Những “kỹ sư” của bản Tâng sẵn sàng “chuyển giao công nghệ” là những đoạn dây thép, tời kéo và tập huấn kỹ thuật cho những người dân ở thôn bản khác. Nhờ sự nhiệt huyết của người dân, đến nay ở Đà Vị đã có gần 10km giao thông nội đồng được xây dựng theo cách vận chuyển này.

Chủ tịch UBND xã Đà Vị Hà Văn Dũng chia sẻ, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới năm 2011, Đà Vị mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí, đến nay xã đã được 11/19 tiêu chí. Hiện xã còn 8 tiêu chí chưa hoàn thành, trong đó khó khăn nhất vẫn là tiêu chí số 2 về giao thông. Sở dĩ tiêu chí này khó thực hiện bởi địa hình của xã rất phức tạp, vừa có đồi núi chia cắt mạnh lại có nhiều sông suối nhỏ.

Tuy nhiên, người dân cũng như chính quyền xã luôn đặt quyết tâm lên hàng đầu. Trong đó, chính quyền động viên người dân phát huy các cách làm sáng tạo, tiêu biểu như việc đưa bê tông về bản bằng ròng rọc. Sáng kiến này đã được nêu gương trong Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Tuyên Quang vào tháng 8/2019 vừa qua. Sự biểu dương kịp thời của Đại hội chính là nguồn cổ vũ lớn lao để người dân và chính quyền tiếp tục chinh phục mọi chỉ tiêu dù khó khăn đến đâu.

Người dân cũng như chính quyền xã luôn đặt quyết tâm lên hàng đầu. Trong đó, chính quyền động viên người dân phát huy các cách làm sáng tạo, tiêu biểu như việc đưa bê tông về bản bằng ròng rọc”.

Ông Hà Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Đà Vị.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:23, 30/05/2020
Tập truyện “Nước cờ hòa” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn được NXB Kim Đồng phát hành đúng dịp ngày Quốc tế thiếu nhi không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các em nhỏ mà còn có rất nhiều thông điệp phía sau câu chuyện về những quân cờ.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.