Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bát Xát (Lào Cai): Hoán đổi ngựa thương phẩm thành ngựa giống?

Trọng Bảo - 18:29, 08/05/2020

Để cải tạo, nâng cao thể trạng đàn ngựa địa phương, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã đầu tư mua 9 con ngựa đực giống Cabardin. Tuy nhiên, ngựa đực đưa về không thể phối giống và bị nghi là ngựa thương phẩm.

Ngựa đực giống 25% máu Cabardin thể hình khá to nhưng còn non nên chưa thể phối giống
Ngựa đực giống 25% máu Cabardin thể hình khá to nhưng còn non nên chưa thể phối giống

Từ năm 2017, huyện Bát Xát đã triển khai dự án phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa, với vật nuôi chủ lực là ngựa, tại các xã: Sàng Ma Sáo, Ngải Thầu, Cốc Mỳ và A Lù. Thực hiện dự án, năm 2017, có 17 hộ dân ở xã Sàng Ma Sáo và 3 hộ dân ở xã Ngải Thầu mua 200 con ngựa. Năm 2018 có 5 hộ ở xã Cốc Mỳ, 5 hộ ở xã A Lù mua tổng cộng 100 con ngựa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi hộ dân được vay vốn ngân hàng 170 triệu đồng để mua 10 con ngựa, không phải trả lãi suất trong vòng 3 năm đầu (ngân sách huyện hỗ trợ chi trả lãi suất). Các hộ dân còn được hỗ trợ tiền làm chuồng (2 triệu đồng/chuồng), cứ 10 con trở lên được hỗ trợ 2 chuồng nuôi nhốt; hỗ trợ trồng 0,5ha cỏ bảo đảm nguồn thức ăn cho ngựa với kinh phí trên 6 triệu đồng. 

Để cải tạo, nâng cao thể trạng đàn ngựa địa phương, năm 2018, huyện Bát Xát bố trí cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện 360 triệu đồng để mua 9 con ngựa đực Cabardin 25% máu ngoại về để phối giống. Số ngựa đực này được giao cho xã Sàng Ma Sáo 6 con. Các xã A Lù, Ngải Thầu, Cốc Mỳ mỗi xã 1 con. Tuy nhiên, ngựa mua về không thể phối giống.

Ông Lý Trường Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sàng Ma Sáo, người theo sát đề án này tại xã cho biết: Ngựa mua về không phối giống được mặc dù nhìn thể hình khá to. Sau khi mua về, những con ngựa này gầy đi trông thấy. 

Vì thế, mục tiêu cải tạo, nâng cao thể trạng đàn ngựa địa phương từ ngựa ngoại không đạt. Trong khi số tiền 360 triệu đồng bỏ ra để mua ngựa ngoại đang hao hụt dần theo thể trạng ngày càng gầy đi của 9 con ngựa đực Cabardin. Đến thời điểm này, 3/9 con ngựa giống Cabardin đã chết. 

Theo ông Lưu Trọng Dương, Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Bát Xát, khi mua ngựa đực giống, đơn vị mua theo cân hơi. Ngựa được mua ở trại ngựa Bá Vân tại thị xã Sông Công (Thái Nguyên).

“Trại ngựa báo giá con ngựa đực giống theo cân hơi, trung bình mỗi con khoảng 2,5 tạ. So với ngựa ở địa phương, ngựa đực giống này khá to, đã đủ điều kiện để phối giống. Nhưng khi mua về giống ngựa này lại rất non”, ông Dương cho biết.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, số ngựa đực giống này được Trung tâm DVNN huyện Bát Xát mua của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền núi ở xã Bình Sơn, thị xã Sông Công (Thái Nguyên), đơn vị tính theo con, với đơn giá trên hóa đơn mua hàng là 42,5 triệu đồng/con, tổng tiền là 382,5 triệu đồng. 

Điều này khác hoàn toàn với việc ông Lưu Trọng Dương khẳng định là mua theo cân hơi! Ngoài ra, theo Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh số 0008539 ngày 1/10/2018 do Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Nguyên cấp, thì 9 con ngựa Cabardin mục đích sử dụng làm thương phẩm. 

Phải chăng có sự “nhầm lẫn” giữa ngựa đực giống và ngựa thương phẩm hay còn mục đích nào khác? Câu hỏi này xin gửi tới UBND huyện Bát Xát?

Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Sức khỏe - Thùy Dung - 1 phút trước
Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Cần thay đổi tư duy về bảo hiểm xe cơ giới

Pháp luật - Hoàng Quý - 8 phút trước
Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ xô đi mua giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới (bảo hiểm). Tuy nhiên, điều đáng nói, việc mua bảo hiểm xe cơ giới của người dân hầu như chỉ mang tính đối phó với lực lượng chức năng mà chưa thực sự quan tâm đến lợi ích từ loại hình bảo hiểm này.
Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Giữ gìn vốn cũ ở những làng mới

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 16 phút trước
Trong nhiều năm qua, các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều coi trọng công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư, xem đây là “trụ cột” quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn phát triển bản sắc văn hóa bản địa vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trong quá trình tái định cư và chuyển đổi môi trường cư trú, nhiều di sản văn hóa đã bị biến đổi, mai một…
Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Để voi Tây Nguyên không trở thành ký ức

Môi trường sống - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Voi được coi là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên, tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng đàn voi ở Việt Nam nói chung, ở Tây Nguyên nói riêng đang ngày càng bị suy giảm, do môi trường sinh sống của chúng bị thu hẹp. Bảo tồn loài voi đang là vấn đề đang được Việt Nam quan tâm.
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Kinh tế - Đạt Thành Nhân - 5 giờ trước
Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Đáp ứng mong đợi của cử tri vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc đã được Chính phủ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) quan tâm, triển khai quyết liệt. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV này sẽ tiếp tục xem xét, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Tấm lòng người miền Tây với Bác Hồ

Đời sống - Xã hội - N.Tâm - 5 giờ trước
Tri ân công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ đã lập đền thờ, nhà thờ Bác Hồ. Có công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt, có công trình được xây dựng sau ngày đất nước hòa bình. Những công trình đó là tấm lòng của người miền Tây với Bác Hồ vô vàn kính yêu.
Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm giải pháp phục hồi ngành cá tra

Kinh tế - Song Vy - 5 giờ trước
Hạn mặn kỷ lục cùng với đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại “kép” cho ngành hàng cá tra. Mới đây, tại An Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp nuôi trồng và tiêu thụ cá tra hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp.
Lào Cai: Chăm lo phát triển giáo dục vùng DTTS

Lào Cai: Chăm lo phát triển giáo dục vùng DTTS

Giáo dục - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, việc chăm lo học tập cho con em đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn được các cấp chính quyền, ngành Giáo dục quan tâm, qua đó, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) các địa phương vùng cao.
Xã Ba Vì vững bước đi lên

Xã Ba Vì vững bước đi lên

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Bằng những chương trình hành động cụ thể, thiết thực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã Ba Vì, huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) ngày càng được nâng lên. Trong niềm vui, hân hoan, Ba Vì bước vào Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với quyết tâm tiếp tục phát triển kinh tế nhanh, bền vững.