Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo vệ môi trường khi tiêu hủy lợn dịch

PV - 10:27, 31/07/2019

Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, dịch tả lợn châu Phi đang tạo ra nhiều áp lực trong công tác bảo vệ môi trường. Vì vậy, cùng với việc triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn dịch, nhiều địa phương trong cả nước đang nỗ lực kiểm soát ô nhiễm môi trường từ công tác tiêu hủy lợn nhằm sớm dập tắt dịch và ngăn dịch bùng phát trở lại.

Cách làm ở một huyện vùng cao

Ông Nông Văn Thản, một trong số những hộ dân có đàn lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Na Hang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Gia đình ông có 12 con lợn bị dịch phải tiêu hủy, lúc đầu chỉ có 3 con có biểu hiện mắc bệnh dịch, tôi đã kịp thời thông báo cho lực lượng thú y lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy. Do được tuyên truyền từ trước về tính chất nguy hiểm của dịch và tường tận chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương nên tôi và nhiều người chăn nuôi ở đây không vứt xác lợn ra môi trường…

Lực lượng thú y tiến hành tiêu hủy lợn dịch. Lực lượng thú y tiến hành tiêu hủy lợn dịch.

Theo ông Chẩu Trung Kiên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Ngay từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên trên địa bàn vào tháng 6/2019, UBND huyện đã tiến hành tiêu hủy theo đúng văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), mọi trường hợp tiêu hủy đều do lực lượng thú y trực tiếp tiến hành. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tại huyện Na Hang còn tẩm xăng, hoặc dùng củi để đốt, sau đó tiếp tục thực hiện khử trùng lần 2 và tiến hành chôn lấp. Qua đó tỷ lệ kiểm soát nguồn bệnh dịch được tăng cao và đảm bảo tiêu chí về môi trường trong tiêu hủy lợn”.

Hạn chế “bắc cầu” cho dịch tiếp diễn

Theo đánh giá của chính quyền các địa phương đã công bố dịch thì, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc tìm kiếm, lựa chọn địa điểm tiêu hủy. Nhiều hộ chăn nuôi lớn đã phải đào hố chôn ngay trong vườn, trang trại của gia đình, dù đảm bảo quy định cách tối thiểu với khu chăn nuôi và nhà ở từ 30m trở lên, nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đặc biệt là tái đàn về sau. Nếu như chỉ tiêu hủy số lợn đã chết như hiện nay thì nhiều địa phương không có đủ địa điểm và lực lượng để tổ chức tiêu hủy. Đó là chưa tính đến kinh phí để thuê máy đào, múc đất và chôn lấp.

Bên cạnh đó, tại một số tỉnh vẫn tồn tại một bộ phận người dân ý thức kém đã tự ý vận chuyển lợn chết, vứt bừa bãi, không thực hiện tiêu hủy theo quy trình được Bộ TN&MT hướng dẫn. Tại xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, là địa phương có nhiều hộ chăn nuôi lợn quy mô lớn, chiếm khoảng 80% hộ dân trên địa bàn, tổng đàn lợn lên đến 6.700 con và đã có gần 3.000 con mắc bệnh phải tiêu hủy. Mặc dù chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh tại hai bãi rác Kinh Hậu và Hà Khê, nhưng sau khi tiêu hủy, nhiều hộ dân có lợn chết đã cho lợn vào bao tải, tự ý vận chuyển bằng xe máy, vứt lộ thiên ngay tại điểm tập kết tiêu hủy, có khi còn ngay trên tuyến đường liên thôn, xã.

Theo hướng dẫn của Bộ TN&MT về việc tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, việc chôn lấp lợn dịch phải được thực hiện tại khu vực có quy hoạch. Khoảng cách từ khu chôn lấp tới nguồn nước (nguồn nước phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản) phải từ 30m trở lên; các trạm cung cấp nước theo công suất tối thiểu phải đáp ứng đủ khoảng cách từ 100-500m; đường giao thông liên xã, liên tỉnh từ 500-1.000m; việc vận chuyển xác lợn, lợn dịch phải là xe có sàn kín, không được để rơi vãi chất thải trên đường vận chuyển…

Cho đến nay số lợn bệnh phải tiêu hủy đã lên tới khoảng 3 triệu con, tổng số đàn lợn của cả nước ở thời điểm tháng 6/2019 ước giảm 10,3% so với cùng thời điểm năm 2018. Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong thời kỳ cả nước đang bước vào mùa mưa bão. Nhằm kiểm soát tốt vùng dịch, sớm ngăn ngừa và dập tắt dịch trong thời gian tới, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hướng dẫn của Bộ TN&MT về tiêu hủy lợn, thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện ổ dịch để góp phần dập tắt dịch tả lợn châu Phi trên cả nước.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong thời kỳ cả nước đang bước vào mùa mưa bão. Nhằm kiểm soát tốt vùng dịch, sớm ngăn ngừa và dập tắt dịch trong thời gian tới, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hướng dẫn của Bộ TN&MT về tiêu hủy lợn, thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện ổ dịch để góp phần dập tắt dịch tả lợn châu Phi trên cả nước.

HIỆP PHƯƠNG

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 3 giờ trước
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 4 giờ trước
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 4 giờ trước
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 4 giờ trước
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 4 giờ trước
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 4 giờ trước
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 5 giờ trước
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 5 giờ trước
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 6 giờ trước
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Làm giàu từ trồng nho

Làm giàu từ trồng nho

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Cây nho bám rễ trên đất Phan Rang (Ninh Thuận) từ lúc nào thì người nông dân ít khi biết đến. Họ chỉ biết rằng, muốn làm giàu phải trồng nho bởi lẽ, từ cây nho, nhiều người dân đã thay đổi cuộc đời.