Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo vệ môi trường khi tiêu hủy lợn dịch

PV - 10:27, 31/07/2019

Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, dịch tả lợn châu Phi đang tạo ra nhiều áp lực trong công tác bảo vệ môi trường. Vì vậy, cùng với việc triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn dịch, nhiều địa phương trong cả nước đang nỗ lực kiểm soát ô nhiễm môi trường từ công tác tiêu hủy lợn nhằm sớm dập tắt dịch và ngăn dịch bùng phát trở lại.

Cách làm ở một huyện vùng cao

Ông Nông Văn Thản, một trong số những hộ dân có đàn lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Na Hang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Gia đình ông có 12 con lợn bị dịch phải tiêu hủy, lúc đầu chỉ có 3 con có biểu hiện mắc bệnh dịch, tôi đã kịp thời thông báo cho lực lượng thú y lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy. Do được tuyên truyền từ trước về tính chất nguy hiểm của dịch và tường tận chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương nên tôi và nhiều người chăn nuôi ở đây không vứt xác lợn ra môi trường…

Lực lượng thú y tiến hành tiêu hủy lợn dịch. Lực lượng thú y tiến hành tiêu hủy lợn dịch.

Theo ông Chẩu Trung Kiên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Ngay từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên trên địa bàn vào tháng 6/2019, UBND huyện đã tiến hành tiêu hủy theo đúng văn bản hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), mọi trường hợp tiêu hủy đều do lực lượng thú y trực tiếp tiến hành. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tại huyện Na Hang còn tẩm xăng, hoặc dùng củi để đốt, sau đó tiếp tục thực hiện khử trùng lần 2 và tiến hành chôn lấp. Qua đó tỷ lệ kiểm soát nguồn bệnh dịch được tăng cao và đảm bảo tiêu chí về môi trường trong tiêu hủy lợn”.

Hạn chế “bắc cầu” cho dịch tiếp diễn

Theo đánh giá của chính quyền các địa phương đã công bố dịch thì, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc tìm kiếm, lựa chọn địa điểm tiêu hủy. Nhiều hộ chăn nuôi lớn đã phải đào hố chôn ngay trong vườn, trang trại của gia đình, dù đảm bảo quy định cách tối thiểu với khu chăn nuôi và nhà ở từ 30m trở lên, nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đặc biệt là tái đàn về sau. Nếu như chỉ tiêu hủy số lợn đã chết như hiện nay thì nhiều địa phương không có đủ địa điểm và lực lượng để tổ chức tiêu hủy. Đó là chưa tính đến kinh phí để thuê máy đào, múc đất và chôn lấp.

Bên cạnh đó, tại một số tỉnh vẫn tồn tại một bộ phận người dân ý thức kém đã tự ý vận chuyển lợn chết, vứt bừa bãi, không thực hiện tiêu hủy theo quy trình được Bộ TN&MT hướng dẫn. Tại xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, là địa phương có nhiều hộ chăn nuôi lợn quy mô lớn, chiếm khoảng 80% hộ dân trên địa bàn, tổng đàn lợn lên đến 6.700 con và đã có gần 3.000 con mắc bệnh phải tiêu hủy. Mặc dù chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh tại hai bãi rác Kinh Hậu và Hà Khê, nhưng sau khi tiêu hủy, nhiều hộ dân có lợn chết đã cho lợn vào bao tải, tự ý vận chuyển bằng xe máy, vứt lộ thiên ngay tại điểm tập kết tiêu hủy, có khi còn ngay trên tuyến đường liên thôn, xã.

Theo hướng dẫn của Bộ TN&MT về việc tăng cường bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, việc chôn lấp lợn dịch phải được thực hiện tại khu vực có quy hoạch. Khoảng cách từ khu chôn lấp tới nguồn nước (nguồn nước phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản) phải từ 30m trở lên; các trạm cung cấp nước theo công suất tối thiểu phải đáp ứng đủ khoảng cách từ 100-500m; đường giao thông liên xã, liên tỉnh từ 500-1.000m; việc vận chuyển xác lợn, lợn dịch phải là xe có sàn kín, không được để rơi vãi chất thải trên đường vận chuyển…

Cho đến nay số lợn bệnh phải tiêu hủy đã lên tới khoảng 3 triệu con, tổng số đàn lợn của cả nước ở thời điểm tháng 6/2019 ước giảm 10,3% so với cùng thời điểm năm 2018. Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong thời kỳ cả nước đang bước vào mùa mưa bão. Nhằm kiểm soát tốt vùng dịch, sớm ngăn ngừa và dập tắt dịch trong thời gian tới, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hướng dẫn của Bộ TN&MT về tiêu hủy lợn, thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện ổ dịch để góp phần dập tắt dịch tả lợn châu Phi trên cả nước.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong thời kỳ cả nước đang bước vào mùa mưa bão. Nhằm kiểm soát tốt vùng dịch, sớm ngăn ngừa và dập tắt dịch trong thời gian tới, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hướng dẫn của Bộ TN&MT về tiêu hủy lợn, thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện ổ dịch để góp phần dập tắt dịch tả lợn châu Phi trên cả nước.

HIỆP PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Tin nổi bật trang chủ
Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Vì hạnh phúc của học trò nơi vùng cao

Giáo dục - Nguyễn Thế Lượng - 15:36, 21/10/2019
Hạnh phúc của thầy, cô giáo vùng cao chính là niềm vui của học trò. Bằng tình yêu thương, tâm huyết, thông qua những việc làm cụ thể, các thầy cô đã giúp các em học sinh bán trú bớt đi những khó khăn, thiếu thốn để có thêm động lực vươn lên trong học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho vùng DTTS và miền núi.
Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Nuôi heo đất giúp bạn đến trường

Giáo dục - Hoàng Quý - 14:42, 21/10/2019
Phong trào giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh Yên Bái, góp phần quan trọng giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần sẻ chia của học sinh.
Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Lai Châu: Triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách hành chính

Pháp luật - Trọng Bảo - 11:52, 21/10/2019
Thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lai Châu luôn ở mức thấp so với cả nước, xếp từ 60 đến 62/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để khắc phục thực trạng này, Lai Châu đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC), hướng tới một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp…
Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Đẩy mạnh thực hiện mục tiêu y tế - dân số

Sức khỏe - Hoàng Quý - 11:36, 21/10/2019
Thời gian qua, nhờ triển khai và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 - 2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển.
Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Sơn La: Tăng cường quản lý sử dụng thuốc BVTV

Đời sống - Xã hội - Thúy Hồng - 11:26, 21/10/2019
Triển khai các mô hình thí điểm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn, tổ chức thu gom bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả… là cách mà tỉnh Sơn La đang triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Tối 25/11, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiểu biểu năm 2018 với chủ đề “ Đường đến ước mơ” được tổ chức tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.
Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bình Định: Chậm cấp sổ đỏ đất rừng cho các hộ DTTS nghèo

Bạn đọc - Thành Nhân - 11:01, 21/10/2019
Thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã tích cực trong việc giao đất giao rừng cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đo đạc, nên việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân được giao đất còn rất chậm. Vấn đề này kéo theo nhiều hệ lụy trong thực tế.
Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Ý tưởng nâng giá trị nông sản của học sinh DTTS

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 10:57, 21/10/2019
Với mong muốn nâng tầm giá trị nông sản địa phương, nhóm học sinh DTTS của Trường THPT Lộc Bình (Lạng Sơn) đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm từ khoai. Ý tưởng của nhóm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Đời sống - Xã hội - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Thịt nướng ống tre

Thịt nướng ống tre

Sắc màu 54 - BTK - 10:22, 21/10/2019
Đây là cách nấu truyền thống từ xưa và phổ biến của nhiều DTTS sống dọc dãy Trường Sơn - Tây Nguyên như Cơ-tu, Jrai, Ê-đê, M’nông, Mạ, Bru-Vân Kiều… Người M’nông trên địa bàn tỉnh Đăk Nông thường nướng thịt trong ống tre.
Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Ninh Thuận: “Rẽ sóng” cho du lịch cộng đồng phát triển

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 09:55, 21/10/2019
Ninh Thuận nằm ở cực Nam Trung bộ, với nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, như: Bờ biển dài quanh năm nắng gió, nhiều đồi cát hoang sơ và sắc màu đa văn hóa của các dân tộc... Đó đều là những điều kiện tốt để Ninh Thuận đầu tư, khai thác phát triển du lịch hiệu quả.