Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bao giờ thôn Đạ M’Pô có điện?

Minh Ngọc - 23:15, 19/12/2019

Đã hơn 20 năm nay, đồng bào dân tộc Mông ở thôn Đạ M’ Pô, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông, Lâm Đồng vẫn mòn mỏi chờ ánh sáng điện lưới quốc gia bừng sáng lên trong những ngôi nhà của thôn mình. Mặc dù thôn đã có đường bê tông hóa khang trang, có trạm y tế, có lớp học mầm non nhưng do chưa có điện nên đời sống của bà con vẫn luẩn quẩn trong cái nghèo.

Đường vào thôn Đạ M’ Pô đã được bê tông hóa nhưng thôn vẫn chưa có điện.
Đường vào thôn Đạ M’ Pô đã được bê tông hóa nhưng thôn vẫn chưa có điện

Tôi vào làng, người làng ngơ ngác tưởng cán bộ. Họ tay bắt mặt mừng vì nghĩ cán bộ mang điện về cho hơn 200 hộ dân là người Mông di cư ở nơi đây. Nhưng rồi niềm hân hoan giảm đi phân nửa khi tôi lắc đầu. Nhưng rồi họ vẫn cởi mở mời rượu cần, mời thịt nướng, vẫn đốt lửa vui với người khách lạ.

Người Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào thôn Đạ M’Pô này. Gần 20 năm sống giữa rừng, cảnh đèn dầu leo lét mỗi đêm vẫn hiện hữu nơi đây. Họ đa phần là hộ nghèo. Người Mông ở thôn Đạ M’Pô vốn chịu khó nhưng vẫn nghèo. Đường có, trạm có, chỉ thiếu điện mà thôi. Mấy năm rồi, UBND huyện Đam Rông đã giao cho Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng huyện làm chủ đầu tư dự án. Sau gần 3 năm, đường dây trung thế đã được kéo về thôn, thế nhưng người dân vẫn chưa được sử dụng điện lưới.

Không có điện, người dân phải dùng bếp củi, đốt đèn dầu. Lũ trẻ mỗi tối học bài cũng chong đèn dầu lên. Người lớn chẳng có cái tivi để xem tin tức, chẳng có cái gì để xem xã hội bên ngoài phát triển tới đâu để học hỏi nên cứ quanh quẩn ngày ngày lên nương lên rẫy, tối về làm vài ly rượu rồi chui vào ngủ cho tới sáng.

Những ngôi nhà không có ánh điện ở thôn Đạ M’Pô.
Những ngôi nhà không có ánh điện ở thôn Đạ M’Pô

Ông Sùng Seo Toán (47 tuổi) chia sẻ khi ánh chiều nhập nhoạng buông xuống: “Người làng mong có điện lắm! Cho lũ trẻ học bài đỡ hư con mắt, cho người làng xem tivi, xem chủ trương của Nhà nước, xem cách làm giàu của làng khác mà học tập mới mau khá được!”

Mang chuyện chờ điện của làng Bui bộc bạch với chính quyền, ông Thái Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông ngậm ngùi: Biết là người Mông ở thôn Đạ M’Pô khốn khó lắm, muốn đưa điện về cho làng nhưng kinh phí của xã không dư dả. Hiện, thôn Đạ M’Pô có tới 80 hộ dân không có điện sử dụng. Chính quyền địa phương cũng đã kiến nghị lên huyện, lên tỉnh, cấp trên cũng đã có kế hoạch rồi. Thế nhưng gần 3 năm nay do nhiều vướng mắc dự án này vẫn chưa thể cấp điện cho các hộ dân.

Cái Tết đã cận kề, ông Sùng Seo Toán hay vị Phó Chủ tịch xã cũng như hàng chục hộ dân ở đây đêm đêm vẫn ngóng điện.

Chẳng biết khao khát của ông Sùng Seo Toán, của người Mông ở thôn Đạ M’Pô này bao giờ mới thành hiện thực, nhưng thôi cứ hy vọng! Ông Sùng Seo Toán bảo, lần tới tôi về thăm làng, chắc chắn đã có điện, làng sẽ khác hơn bây giờ nhiều lắm, sẽ có tivi cho mỗi nhà, đường làng sẽ sáng trưng ánh điện mỗi đêm, lũ trẻ học bài và chơi trong ánh điện.

Tôi nhìn ông Sùng Seo Toán thấy trong mắt ông ánh lên niềm hy vọng...

“Người làng mong có điện lắm! Cho lũ trẻ học bài đỡ hư con mắt, cho người làng xem tivi, xem chủ trương của Nhà nước, xem cách làm giàu của làng khác mà học tập mới mau khá được!”.

Ông Sùng Seo Toán, thôn Đạ M’Pô, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông (Lâm Đồng).


Tin cùng chuyên mục
Sử dụng Appstore “COVID-19”: Ở nhà người dân vẫn được tư vấn trực tuyến

Sử dụng Appstore “COVID-19”: Ở nhà người dân vẫn được tư vấn trực tuyến

Với mong muốn chung tay quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) đã xây dựng và phát triển ứng dụng công nghệ y tế “COVID-19”. Ứng dụng không những có giá trị vật chất, mà còn có ý nghĩa xã hội, nhằm giúp cho người dân nắm bắt thông tin nhanh chóng nhất, chính xác nhất.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Hà Giang: Sẵn sàng triển khai thực hiện Đề án Tổng thể

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 16:50, 28/03/2020
Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, có đông đồng bào DTTS sinh sống, các cấp chính quyền tỉnh Hà Giang đã chủ động tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Đề án Tổng thể) tại địa phương. Người dân và chính quyền các cấp đều đặt nhiều kỳ vọng vào sự đổi thay vùng đồng bào DTTS từ Đề án này.
Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Lào Cai: Lập chốt kiểm soát Covid-19 trên các tuyến đường vào tỉnh

Tin tức - Trọng Bảo - 16:32, 28/03/2020
Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 27/3, tỉnh Lào Cai đã thiết lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các tuyến đường bộ, đường sắt vào tỉnh; các chốt này sẽ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm.
51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

51 bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần

Tin tức - PV - 13:44, 28/03/2020
Trong số 149 bệnh nhân mắc Covid-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, đa số có sức khoẻ ổn định, trong đó có 51 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần.
Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Du học sinh Việt ở tâm dịch Hàn Quốc: Đùm bọc và chia sẻ

Nhịp cầu nhân ái - Nghĩa Hiệp - 12:34, 28/03/2020
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc. Trong đó có đến 3.500 du học sinh đang cư trú tại tâm dịch Covid-19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc. Bằng sự đoàn kết, yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã cùng nhau vượt qua khó khăn nơi tâm dịch.
Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Xi măng Xuân Thành: Tiên phong bảo vệ môi trường

Kinh tế - P.V - 11:14, 28/03/2020
Không chỉ phát triển mạnh trong ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam, với khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư, phát triển bền vững, xi măng Xuân Thành luôn hướng tới các sản phẩm được sản xuất không phát thải bảo vệ môi trường.
Phú Xuyên (Hà nội): Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có sai quy định?

Phú Xuyên (Hà nội): Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có sai quy định?

Bạn đọc - Tuấn Trình - 21:22, 27/03/2020
Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của người dân thôn Sơn Thanh, xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phản ánh việc UBND huyện Phú Xuyên tuyển dụng, điều động và bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà, với nhiều điểm thiếu minh bạch, gây bức xúc cho Nhân dân địa phương.
Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Đạo diễn Lê Việt: Đưa múa dân gian dân tộc đến gần hơn với giới trẻ

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:08, 27/03/2020
Được biết đến là một biên đạo múa, đạo diễn cho nhiều chương trình nghệ thuật có tiếng, đạo diễn Lê Việt, Đoàn trưởng Vũ đoàn Phương Việt (TP. Hồ Chí Minh) đang từng ngày truyền ngọn lửa đam mê với những điệu múa dân gian dân tộc đến gần hơn với thế hệ trẻ đam mê nghệ thuật múa.
Đại hội Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) nhiệm kỳ 2020 - 2022

Đại hội Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) nhiệm kỳ 2020 - 2022

Thời sự - Lê Hường - 18:41, 27/03/2020
Ngày 27/3, Chi bộ Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc - UBDT) đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022. Đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến vào văn kiện Đại hội cấp trên; bầu Chi ủy khóa mới để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022 của Chi bộ.
Cô giáo người Mường được vinh danh xuất sắc toàn cầu

Cô giáo người Mường được vinh danh xuất sắc toàn cầu

Giáo dục - Hiếu Anh - 16:37, 27/03/2020
Lần đầu tiên một cô giáo của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục Varkey Foundation vinh danh là 1 trong 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất năm 2020. Tự hào hơn, đó là một cô giáo dân tộc Mường được đào tạo từ hệ thống trường dân tộc nội trú (DTNT).
Thủy hải sản ở Vân Đồn: Đứng trước nguy cơ cần giải cứu

Thủy hải sản ở Vân Đồn: Đứng trước nguy cơ cần giải cứu

Kinh tế - Xuân Phú - 16:32, 27/03/2020
Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, việc tiêu thụ nhiều loại sản phẩm nông sản, thủy hải sản nuôi trồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là ngao, hầu ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang gặp khó khăn, cần giải pháp mạnh mẽ hơn trong việc “giải cứu” khâu tiêu thụ.