Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bản không bia, rượu

PV - 11:13, 22/02/2019

Ở nhiều nơi, đặc biệt là vùng nông thôn miền núi, việc uống quá nhiều rượu đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống kinh tế-xã hội cũng như an ninh trật tự thôn bản. Ở xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, đồng bào dân tộc Mông đã quyết tâm bỏ rượu bằng cách vận động nhau không uống rượu, bia, xây dựng bản văn hóa, bản không rượu, bia. Nhờ đó, các vấn đề về bạo lực gia đình, an ninh trật tự, gây rối trật tự công cộng..., tại địa phương lâu nay gần như không xảy ra.

Cuộc sống bình yên ở bản Lao Chải 2, xã Khun Há. Cuộc sống bình yên ở bản Lao Chải 2, xã Khun Há.

Bản Lao Chải 2, xã Khun Há có 62 hộ với 374 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Những năm gần đây, được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động về việc xây dựng bản văn hóa, bà con Nhân dân đã cùng nhau góp công, góp tiền để xây dựng đường giao thông nội bản; trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường..., đồng thời bảo ban, giáo dục, khuyên dạy con cháu không sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt, ăn uống hằng ngày.

Anh Cứ A Sáu ở bản Lao Chải 2, xã Khun Há cho biết: Nhiều năm qua, bản Lao Chải 2 đã trở thành bản không uống rượu. Kể cả vào những dịp lễ tết, khi gia đình có đám cưới, đám tang, đám giỗ, thậm chí nhà có công việc nhờ anh em, bạn bè đến làm giúp thì cũng không uống rượu.

“Không uống rượu là mình đã tiết kiệm được một khoản tiền bỏ ra từ việc mua rượu; không uống rượu, mình có nhiều thời gian đi trồng thảo quả, trồng lúa, chăn nuôi lợn, gà..., để phát triển kinh tế gia đình, nhờ vậy trong bản đã có nhiều hộ thoát nghèo”, anh Sáu tâm sự.

Trước đây, hộ gia đình anh Cứ A Tráng ở bản Lao Chải 2 thuộc diện hộ nghèo trong xã. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến thời điểm này gia đình anh đã thoát nghèo. Có được kết quả đó một phần cũng nhờ bản thân anh Tráng, các thành viên trong gia đình không uống rượu, kể cả khi lễ tết, giỗ chạp…

Không uống rượu, bia, bà con giữ gìn được sức khỏe, tập trung phát triển kinh tế gia đình. Không uống rượu, bia, bà con giữ gìn được sức khỏe, tập trung phát triển kinh tế gia đình.

“Mình vừa làm xong ngôi nhà cấp 4 rộng gần 100m2 để vợ con ở cho nó yên tâm, không sợ mưa gió nữa. Nhờ việc không uống rượu, tập trung vào phát triển kinh tế mà gia đình, mình đã có tiền để xây nhà và cho con cái đi học. Trong gia đình, mình luôn khuyên bảo mọi người không nên uống rượu. Để con cháu nghe theo, trước tiên mình phải làm gương, mình làm tốt thì con mới làm tốt, mới học theo”, anh Tráng cho biết.

Nhờ việc không uống rượu, bia mà bà con dân tộc Mông ở bản Lao Chải 2 có thời gian đi làm nương, tập trung với công việc chăn nuôi, phát triển kinh tế hơn. Qua đó, điều kiện kinh tế của nhiều hộ dân trong bản ngày càng phát triển, nhiều hộ không những xây được nhà, mua sắm các đồ dùng đắt tiền như xe máy, tivi, tủ lạnh..., mà còn có tiền gửi ngân hàng, cho con cái đi học... Trong 3 năm trở lại đây, bản Lao Chải 2 có hơn 20 hộ thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Ông Cứ A Sở, Chủ tịch UBND xã Khun Há cho biết: Cả xã Khun Há có 15 bản thì có 3 bản là bà con không sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt hằng ngày. Việc bà con không sử dụng rượu, bia mang lại rất nhiều hiệu quả trong việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Không bị ma men, không còn tình trạng bạo lực gia đình hay gây rối trật tự công cộng tại địa phương; không rượu bia, sức khỏe của người dân cũng được tăng lên, bà con tập trung vào phát triển kinh tế, từng bước cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống cả vật chất và tinh thần.

“Từ kết quả thực hiện chủ trương không sử dụng rượu, bia trong sinh hoạt, ăn uống hằng ngày, chúng tôi cho rằng, đây là một chủ trương đúng, phù hợp, trở thành nét văn hóa đẹp của địa phương, cần duy trì và phát huy. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này đến các bản khác để bà con nhận thức được tác của rượu, bia. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con, giảm tệ nạn xã hội liên quan đến rượu, bia xảy ra trên địa bàn”, Chủ tịch xã Cứ A Sở nhấn mạnh.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai ở Quảng Ngãi: Ai “Chống lưng” cho doanh nghiệp trúng thầu?

Doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu gian lận như: Sửa hợp đồng để được xét thầu, tẩy xóa hóa đơn chứng từ, không khớp về ngày tháng, số liệu… Mặc dù Chủ đầu tư (CĐT) đã yêu cầu làm rõ, nhưng nhà thầu không chứng minh được. Thế nhưng, ông Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi vẫn cố tình bỏ qua và chọn DN trúng thầu.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Quang (Hà Giang) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Bắc Quang (Hà Giang) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19

Tin tức - Lương Tiến Dũng - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã và đang có nhiều biện pháp tích cực để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.
Đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer: Đồng hành phòng, chống dịch Covid - 19

Đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer: Đồng hành phòng, chống dịch Covid - 19

Đời sống - Xã hội - Như Tâm - 5 giờ trước
Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2020 diễn ra từ ngày 13 – 16/4. Các tỉnh có đông đồng bào dân tộc đã lên kế hoạch tổ chức đón Tết cho đồng bào, vừa giữ được nét văn hóa truyền thống, vừa cùng nhau phòng chống dịch bệnh Covid – 19.
Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng DTTS qua loa di động

Đời sống - Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Để giúp người dân hiểu đúng và biết cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) đã có sáng kiến dịch tài liệu tiếng Việt sang tiếng đồng bào DTTS, rồi dùng loa di động phát ở khu dân cư. Cách làm này đã mang lại hiệu quả tích cực giúp đồng bào DTTS chủ động phòng chống dịch bệnh.
Việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng

Việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị 15, 16 về các biện pháp phòng chống dịch, có đặt vấn đề cách ly xã hội. Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 2/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, cho biết, liên quan đến Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã có một số địa phương hiểu và thực hiện sai.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): “Cấp tốc chi viện” tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 16:18, 02/04/2020
Chung tay cùng Chính phủ và xã hội, Vinamilk đã liên tiếp thực hiện nhiều hoạt động đồng hành và tiếp sức cho các “anh hùng áo trắng” trong cuộc chiến với dịch bệnh. Ngày 31/3, Vinamilk đã ủng hộ các sản phẩm dinh dưỡng có tổng trị giá 1 tỷ đồng cho khoảng 3.500 các y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạn bệnh viện đang bị cách ly.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Thời sự - PV - 12:45, 02/04/2020
Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:
Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Lập 30 chốt giám sát người và xe vào Thủ đô Hà Nội từ 18h chiều nay

Thời sự - PV - 12:20, 02/04/2020
Từ 18 giờ chiều nay (2/4) Hà Nội sẽ có 30 điểm chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, đảm bảo thực hiện nghiêm cách ly xã hội phòng Covid-19.
Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Có một Đền Hùng ở Kiên Giang

Sắc màu 54 - Phan Thị Anh Thư - 10:48, 02/04/2020
Từ năm 2010, Kiên Giang chọn Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp là 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh. Hàng năm, khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng tại Tân Hiệp đã đón hàng ngàn lượt khách về thăm viếng, số lượng khách tham quan du lịch không ngừng tăng lên.
Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thời sự - PV - 10:31, 02/04/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - PV - 20:25, 01/04/2020
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).