Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bài toán an cư cho đồng bào DTTS

Sỹ Hào - 10:50, 20/09/2019

Với mục tiêu tạo thu nhập cho các hộ đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất (ĐSX), nhiều địa phương đã tích cực thực hiện hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề (CĐNN). Nhưng thực tế, giải quyết vấn đề ĐSX vẫn là yếu tố quyết định đến hiệu quả của việc CĐNN.

Bài toán an cư cho đồng bào DTTS

Hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề mới chỉ giúp cải thiện thu nhập, chưa tạo đột phá trong giảm nghèo vùng DTTS và miền núi. (Ảnh minh họa)

Bài cuối: Nền tảng để an cư và thoát nghèo

Chuyển đổi ngành nghề chưa hiệu quả

Trong số báo 1553, ra ngày 18/9, Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh: Giai đoạn 2017-2020, nhiều địa phương khi thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, ĐSX cho đồng bào DTTS đều giảm tối đa số hộ được hỗ trợ ĐSX và tăng số hộ được hỗ trợ CĐNN (mua nông cụ, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, học nghề…).

Thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Việt Nam cũng cho thấy rõ thực trạng này. Theo đó, giai đoạn 2012-2018, dư nợ trong toàn hệ thống Ngân hàng CSXH Việt Nam phần lớn tập trung ở nội dung hỗ trợ CĐNN, còn dư nợ tạo ĐSX là rất khiêm tốn.

Cụ thể, tính đến 31/12/2018, tổng dư nợ cho vay theo Quyết định 755/QĐ-TTg của đơn vị là 701 tỷ đồng, với 47.882 hộ vay. Trong đó, có 47.832 hộ vay CĐNN, dư nợ 700,2 tỷ đồng; chỉ có 50 hộ vay tạo ĐSX, dư nợ 800 triệu đồng.

Thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg, đến thời điểm tháng 7/2019, toàn hệ thống Ngân hàng CSXH Việt Nam có 12.404 hộ vay, tổng dư nợ 485 tỷ đồng. Nhưng chỉ có 42 hộ vay để tạo ĐSX, dư nợ 1,4 tỷ đồng; còn lại 12.362 hộ vay để CĐNN, dư nợ 483,6 tỷ đồng.

Trong hoàn cảnh khó giải quyết nhu cầu ĐSX, việc hỗ trợ CĐNN cho đồng bào DTTS thiếu ĐSX là hợp lý. Nhưng nghịch lý ở chỗ, hầu hết ngành nghề chuyển đổi muốn phát huy tác dụng, tạo thu nhập cho bà con thì điều kiện đi kèm là phải có ĐSX (!).

Gia đình chị Kpa Xôl, ở làng Boong Nga, xã Ia O, huyện Chư Prông (Gia Lai) có 1ha đất trồng cà phê, do thiếu nông cụ hỗ trợ nên thu nhập rất thấp. Từ 5 triệu đồng hỗ trợ CĐNN theo Quyết định 755/QĐ-TTg, chị mua 4 cuộn ống nước tưới, bỏ thêm tiền để mua máy bơm nên công lao động giảm đi rất nhiều, thu nhập được nâng lên nhờ cây cà phê được tưới đủ nước, cho năng suất cao hơn.

Nhưng không phải ai cũng có đất để phát huy tác dụng của nông cụ, máy móc hỗ trợ. Gia đình anh Ngân Văn Thiết, ở bản Khổi, xã Tam Thái (Tương Dương, Nghệ An) là một ví dụ.

Tháng 3/2015, gia đình anh Thiết được hỗ trợ mua một máy tuốt lúa thủ công, nhưng không sử dụng được vì gia đình anh không có đất trồng lúa. Bản Khổi cũng không có nhiều đất canh tác, nên bà con trong bản không ai thuê anh làm dịch vụ tuốt lúa. Vì thế, máy tuốt lúa “đắp chiếu”, còn vợ chồng anh Thiết vẫn phải rời quê đi làm thuê kiếm sống.

Đất sản xuất vẫn là nền tảng để giảm nghèo

Không chỉ riêng hạng mục hỗ trợ nông cụ, máy móc mà việc hỗ trợ CĐNN sang chăn nuôi, học nghề… cũng khó phát huy hiệu quả nếu thiếu ĐSX. Do đặc thù chủ yếu sản xuất trong lĩnh vực nông-lâm nghiệp nên hầu hết đồng bào DTTS đều lựa chọn học những nghề thuộc lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Nhưng những nghề này bắt buộc phải có ĐSX.

Nêu lên như vậy để thấy, để giảm nghèo vùng đồng bào DTTS thì việc hỗ trợ ĐSX vẫn là quyết định. ĐSX là nền tảng để các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đạt được mục tiêu cao nhất là tạo thu nhập ổn định, từ đó đồng bào DTTS có điều kiện để vươn lên.

Như các kỳ báo trước đã phản ánh, quỹ đất ở các địa phương không phải là không còn mà đang “hụt” do quản lý, sử dụng lãng phí. Do đó, để giải quyết bài toán thiếu ĐSX của đồng bào DTTS, thiết nghĩ giải pháp trọng tâm hiện nay là các ngành chức năng, các địa phương phải quyết liệt trong việc thực hiện Nghị định 118/2014/NĐ-CP về việc sắp xếp, đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các nông, lâm trường; kiên quyết thu hồi những diện tích đất không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả để giao cho địa phương quản lý, làm cơ sở để cấp ĐSX cho người dân.

Đây là vấn đề quan trọng, liên quan tới đời sống của hàng trăm nghìn hộ đồng bào DTTS nghèo, bởi vậy nhất thiết các ban, ngành, địa phương phải vào cuộc một cách quyết liệt; chỉ đạo sâu sát, cụ thể, sáng tạo để thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, giúp đồng bào yên tâm lao động sản xuất, ổn định đời sống, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng DTTS và miền núi.

Tin cùng chuyên mục
Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Tiếp cận mới trong phát triển giáo dục dân tộc

Các trường chuyên biệt (dân tộc nội trú, dự bị đại học) là những mô hình giáo dục giữ vai trò quan trọng để tạo nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi. Với sự chuyển mình rõ nét của giáo dục dân tộc, các trường chuyên biệt này cũng phải đổi mới để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt các thầy cô giáo tham dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy, cô"

Ngày 16/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức gặp mặt 63 thầy giáo, cô giáo đang công tác ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Dự buổi gặp mặt có ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Tường Lâm, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc maketing Tập đoàn Thiên Long.
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai: Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS

Tin tức - PV - 12:43, 16/11/2019
Sáng 15/11, Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ III năm 2019 đã được tổ chức.
Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Ủy ban Dân tộc: Triển khai nguồn vốn do Chính phủ Ai Len tài trợ cho Chương trình 135

Thời sự - Thúy Hồng - 22:16, 15/11/2019
Chiều ngày 15/11, tại trụ sở cơ quan, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức cuộc họp với Đại sứ quán Ai Len về kết quả thực hiện nguồn vốn viện trợ Chương trình 135 của Chính phủ Ai Len năm tài khóa 2017 và kế hoạch viện trợ năm tài khóa 2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và Ngài Đại sứ quán Ai Len tại Việt Nam John McCullagh đồng chủ trì cuộc họp.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - Công ty cổ phần VietNam Rubber Group -Joint Stock Company

Kinh tế - PV - 17:50, 15/11/2019
Địa chỉ giao dịch : 177 Hai Bà Trưng, Phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại : 028392252302889325235 ; Fax : 0283932900 Email Urg @ rubbergroupvn.imexdept @ rubbergroup.vn Website : rubbergroup.vn
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác, thu hút đầu tư

Thời sự - Thanh Huyền - 15:43, 15/11/2019
Tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, ngày 15/11, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).
“Gỡ khó” để triển khai OCOP

“Gỡ khó” để triển khai OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 15:24, 15/11/2019
Chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) được triển khai một thời gian nhưng ở một số địa phương miền núi vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong xác định sản phẩm chủ đạo.
TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

TASECO: Chung sức tạo thành công, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Kinh tế - Thúy Hồng - 15:06, 15/11/2019
Với gần 15 năm không ngừng đổi mới và phát triển, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (TASECO) đã và đang tiếp tục khẳng định mình với chiến lược phát triển bền vững. Với sứ mệnh không ngừng sáng tạo, đổi mới, phấn đấu tạo ra những sản phẩm và dịch vụ phong phú, chất lượng cao làm hài lòng khách hàng; chia sẻ lợi ích, đồng hành cùng khách hàng, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững mang lại lợi ích thiết thực cho tập thể người lao động, làm tốt trách nhiệm với cổ đông, Nhà nước và xã hội.
Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Lạng Sơn: Khai thác giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 22:29, 14/11/2019
Những năm gần đây, tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại các địa phương có tiềm năng như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia... Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình thuần nông sang làm du lịch cộng đồng nhằm nâng cao đời sống, góp phần phát triển du lịch địa phương.
Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Xây dựng NTM ở Quảng Ninh: Khai thông vướng mắc, tạo kết quả vượt trội

Kinh tế - Xuân Phú - 22:15, 14/11/2019
Hiện nay, Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…
“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

“Dải thổ cẩm” ở núi rừng Trường Sơn

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 22:04, 14/11/2019
Thổ cẩm, trang phục là diện mạo của di sản văn hóa tộc người. Dệt vải thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống lâu đời và phổ biến của các dân tộc miền núi. Nghề dệt thổ cẩm gắn bó với cuộc sống của đồng bào, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các dân tộc thiểu số.
Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Đăk Lăk: Quả đắng vì chặt, trồng theo phong trào

Bạn đọc - Thiên Đức - 21:38, 14/11/2019
Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở Đăk Lăk đua nhau chặt cà phê để trồng các loại cây ăn quả. Tuy nhiên, do chưa khảo sát kỹ, nên nhiều người bị thiệt hại nặng nề.