Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An ninh mạng trong thời đại thương mại điện tử

PV - 14:28, 13/08/2018

Trong bài nghiên cứu đăng trên trang web của Viện Chính sách công và các vấn đề toàn cầu của Canada, tác giả Goran Samuel Pesic-chuyên gia về các vấn đề chính trị, kinh tế, quốc phòng và an ninh-chỉ ra rằng, hiện nay tội phạm mạng đang phát triển theo cấp số nhân, nhanh tới mức các cơ quan chức năng của Canada khó có thể triển khai các biện pháp đối phó.

Ông Pesic nhấn mạnh, công nghệ phát triển kéo theo các mối đe dọa trực tuyến ngày càng phức tạp hơn. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và một số doanh nghiệp hiện chưa thay đổi tư duy về mạng internet cũng như không có biện pháp bảo vệ thích đáng.

Vấn đề an toàn bảo mật trên không gian mạng internet nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp, chính phủ và giới học giả. Vấn đề an toàn bảo mật trên không gian mạng internet nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp, chính phủ và giới học giả.

Chuyên gia này cho rằng, thương mại điện tử là lĩnh vực đang phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh mạng nhiều nhất, bao gồm cả những ảnh hưởng đến tính riêng tư, chủ quyền dữ liệu, vị trí của các trung tâm dữ liệu, an ninh dữ liệu và luật pháp. Cách đây 30 năm, chỉ có 32% giá trị thị trường của 500 công ty dựa trên các tài sản vô hình, chủ yếu là sở hữu trí tuệ. Ngày nay, con số này là 80%, đặt ra vấn đề bảo vệ những tài sản này trước nguy cơ bị tội phạm mạng đánh cắp là điều quan trọng. Do đó, an ninh mạng nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ có tầm quan trọng lớn hơn đối với doanh nghiệp, chính phủ và giới học giả.

Theo ông Pesic, các doanh nghiệp thương mại điện tử phải tự bảo vệ mình bằng cách đảm bảo an ninh cho hệ thống máy tính, kênh truyền thông, máy chủ và mã hóa dữ liệu của khách hàng. Bảo vệ nên bắt đầu với các chiến dịch giáo dục về phạm vi và các loại rủi ro xâm nhập khu vực thương mại điện tử và các thành phố thông minh bằng cách sử dụng mạng internet.

Các doanh nghiệp có thể thực hiện các bước đánh giá rủi ro, xây dựng các chính sách an ninh, thiết lập một điểm giám sát an ninh duy nhất, thiết lập quá trình xác thực sử dụng sinh trắc học, kiểm tra an ninh và duy trì một hệ thống báo cáo khẩn cấp. Chính phủ có thể hỗ trợ an ninh mạng cho các doanh nghiệp thông qua các chiến dịch nâng cao nhận thức, cung cấp các khoản tín dụng thuế để bù đắp chi phí của các biện pháp an ninh và cung cấp các khoản cho vay ưu đãi và các hợp đồng bảo hiểm từ các tổ chức của chính phủ.

Theo nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts về tác động của các thành phố thông minh, trong tương lai gần, các thành phố sẽ chiếm gần 90% tăng trưởng dân số toàn cầu, 80% sự giàu có và 60% tổng năng lượng tiêu thụ. Thành phố thông minh sẽ mang lại những cơ hội làm ăn thuận lợi cho các doanh nghiệp, giải quyết hiệu quả một số vấn đề như quản lý-kiểm soát giao thông, tối ưu hóa các lưới điện địa phương và khu vực…Tuy nhiên, trong sự phát triển của các thành phố thông minh, việc kết nối mạng internet là "miếng mồi ngon" đối với tội phạm mạng. Trong khi đó, các thành phố thông minh vẫn đặt ưu tiên thấp đối với vấn đề bảo mật trên mạng.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng số lượng người dùng và thiết bị kết nối internet là sự gia tăng các vụ tấn công mạng kể cả về số lượng, quy mô, lẫn hình thức tấn công ngày càng tinh vi. Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã ghi nhận và điều phối xử lý gần 10.000 vụ tấn công website, trong đó gần 50% là các sự cố về phát tán mã độc thông qua những lỗ hổng bảo mật.

Gần đây, các chuyên gia an ninh mạng đã đưa ra cảnh báo về lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị sử dụng wifi mà tin tặc có thể dễ dàng bẻ khóa. Từ đó, tin tặc có thể dễ dàng lấy cặp được thông tin như: tin nhắn, tài khoản mạng xã hội, thư điện tử... ngay cả khi người dùng sử dụng mạng wifi ở nhà.

Nguy hiểm hơn, nếu người dùng sử dụng thiết bị điện tử cầm tay để thực hiện các giao dịch tài chính như chuyển khoản, thanh toán các dịch vụ… thì số tài khoản và mật khẩu sẽ dễ dàng bị tin tặc đánh cắp.

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV diễn ra hồi tháng 6/2018, Quốc hội thông qua dự án Luật An ninh mạng, với số phiếu tán thành cao. Việc ra đời Luật An ninh mạng, là vấn đề cấp thiết để điều chỉnh các mối quan hệ trên không gian mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức cá nhân, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

DT (TỔNG HỢP )

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:23, 30/05/2020
Tập truyện “Nước cờ hòa” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn được NXB Kim Đồng phát hành đúng dịp ngày Quốc tế thiếu nhi không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các em nhỏ mà còn có rất nhiều thông điệp phía sau câu chuyện về những quân cờ.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.