Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ẩn họa khó lường từ du lịch biển

HÀ VĂN ĐẠO - 15:35, 08/10/2019

Đang là cao điểm của mùa mưa ở các tỉnh Nam Trung bộ, không nắm bắt thời tiết, thiếu chuyên nghiệp trong khâu cứu hộ khi có sự cố… nên liên tục trong thời gian qua đã có nhiều thương vong với cả khách trong nước lẫn quốc tế chỉ vì tắm biển. Nhiều chuyến du lịch thành chuyến đi đau thương và ám ảnh.

Ngày 23/9, thời tiết xấu, nhưng các bãi biển chính ở Nha Trang vẫn thưa vắng nhân viên cứu hộ.
Ngày 23/9, thời tiết xấu, nhưng các bãi biển chính ở Nha Trang vẫn thưa vắng nhân viên cứu hộ.

Ẩn họa khó lường

Đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng nỗi ám ảnh với những người dân và du khách ở bãi biển Hàm Tiến (phường Hàm Tiến, TP. Phan Thiết, Bình Thuận) vẫn còn vẹn nguyên. Cuối tháng 8/2019, nhiều du khách bị sóng cuốn trôi đi rồi chết thảm khi tắm biển. 4 người tử vong đều là khách du lịch đến từ TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Thoát chết trong gang tấc, anh Nguyễn Văn Đức chia sẻ trong đau đớn: “Đoàn chúng em bữa ấy đều là sinh viên cả. Tích cóp mãi mới được chuyến du lịch khám phá. Thấy thời tiết hơi âm u nhưng không có bảng cấm ra biển nên vô tư tắm. Bỗng gió mạnh, sóng chồm lên dữ dội, mọi người đều không xử trí kịp. Bản thân em cũng chỉ may mắn mới thoát chết”.

Chuyến đi thực tế trải nghiệm của 16 sinh viên Trường Đại học Hoa Sen (TP. Hồ Chí Minh) chiều ngày 22/9 ở bãi biển Vạn Thạnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa) cũng đã thành “ngày định mệnh” đau đớn. Biển động, sóng lớn nên 4 người đã bị cuốn trôi trong lúc tắm biển. Dù hết sức nỗ lực nhưng 2 người đã tử vong.

Bất cập từ công tác cứu hộ, cảnh báo

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Xáng (BVĐK Khánh Hòa): Tháng 9 đến tháng 11 là cao điểm mùa mưa ở Khánh Hòa, biển có rất nhiều biến động nên khâu cảnh báo cần được thực hiện cho tốt. Có đợt bệnh viện liên tục cấp cứu cho du khách trong tình trạng hoảng loạn, thương tích nặng.

Du lịch biển được xem là cỗ máy đẻ ra vàng cho các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận. Vậy nhưng, qua các tai nạn đau lòng cho thấy công tác cứu hộ, cảnh báo vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều nhân viên cứu hộ biển ở Phan Thiết ngao ngán cho biết: Muốn cứu hộ giỏi phải rèn luyện nhiều kỹ năng khó, sẵn sàng đối chọi với hiểm nguy. Vậy nhưng, tiền lương trả cho các nhân viên cứu hộ chỉ dao động ở mức 4-7 triệu đồng/tháng, nên ít người mặn mà.

Là thành phố du lịch nổi tiếng, hút về nguồn thu cho tỉnh Khánh Hòa mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng, nhưng lực lượng cứu hộ biển của TP. Nha Trang chưa đến 40 người. Số nhân sự mỏng manh này phải rải ra theo dõi các bãi biển rộng lớn như Ba Làng, Phạm Văn Đồng, Hòn Chồng, Công viên Thanh niên… nên khó mà kiểm soát tốt được các khâu cảnh báo, cứu hộ. Chỉ từ năm 2018 đến nay, đã có 60 vụ tai nạn, 2 khách Nga tử vong. Số này còn tăng lên nữa, nếu phương tiện cứu hộ lẫn nhân sự không được tăng cường.

Tin cùng chuyên mục
Mường Nhé (Điện Biên): Tăng cường ngăn dịch Covid-19

Mường Nhé (Điện Biên): Tăng cường ngăn dịch Covid-19

Mường Nhé là huyện duy nhất của tỉnh Điện Biên có biên giới với Trung Quốc và hoạt động thông thương qua lối mở A Pa Chải - Long Phú (huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam). Trước ảnh hưởng virus Covid-19 gây ra, những ngày qua chính quyền, các ngành chức năng của huyện Mường Nhé tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn tránh lây lan vào biên giới Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Nét đẹp văn hóa dân tộc Si La

Nét đẹp văn hóa dân tộc Si La

Video - PV - 11:25, 22/02/2020
Dân tộc Si La còn có tên tự gọi là Cù Dề Sừ (cũng có văn bản chép là Cu Dé Xử). Tên gọi khác là Kha Pẻ (Khả Pẻ).
Chủ tịch Hội Nông dân hết lòng vì dân

Chủ tịch Hội Nông dân hết lòng vì dân

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 11:19, 22/02/2020
Tích cực vận động, gương mẫu để Nhân dân làm theo là cách mà ông Giàng A Tông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) kiên trì thực hiện nhiều năm nay. Nhờ vai trò “đầu tàu” của ông, các phong trào do địa phương phát động đều đạt kết quả khả quan, nhất là phong trào hiến đất, góp công làm đường xây dựng nông thôn mới.
Bản làng yên vui, khi có các anh về

Bản làng yên vui, khi có các anh về

Pháp luật - Tuấn Trình - 11:08, 22/02/2020
Nhận nhiệm vụ làm Trưởng công xã Hang Kia, một địa bàn “nóng” về ma túy của huyện Mai Châu (Hòa Bình), ngay từ những ngày đầu Thượng úy Hờ A Lềnh đã đặt ra câu hỏi làm mục tiêu hành động là làm thế nào đẩy lùi được ma túy để bản làng được yên vui?. Suy nghĩ đó đã thôi thúc Hờ A Lềnh cùng đồng đội cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Vừa chống dịch, vừa tìm giải pháp bù thu ngân sách

Kinh tế - Hoài Dương - 10:51, 22/02/2020
Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cùng với công tác tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch, nhiều địa phương cũng đồng thời phải lo tính phương án để bù thu ngân sách do tạm dừng hoạt động lưu thông các cửa khẩu trên tuyến biên giới.
Sẵn sàng góp sức triển khai thực hiện tốt Đề án tại địa phương

Sẵn sàng góp sức triển khai thực hiện tốt Đề án tại địa phương

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền (thực hiện) - 10:45, 22/02/2020
Ngày 15/2/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 12/NQ-CP triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (sau đây gọi tắt là Đề án). Các địa phương vùng DTTS và miền núi đã sẵn sàng chung tay thực hiện Đề án với nhiều kỳ vọng đổi thay. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn nhanh lãnh đạo ở một số địa phương về vấn đề này.
Du lịch Lào Cai tìm hướng đi trong “bão” dịch

Du lịch Lào Cai tìm hướng đi trong “bão” dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 10:19, 22/02/2020
Năm 2019, tỉnh Lào Cai đón trên 5 triệu lượt du khách với tổng doanh thu trên 20 nghìn tỷ đồng đóng góp trên 10% GRDP toàn tỉnh. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, dự báo doanh thu từ du lịch của tỉnh trong thời gian tới sẽ giảm mạnh.
Cần cụ thể các vấn đề lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Cần cụ thể các vấn đề lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - Hồng Minh - 15:34, 21/02/2020
Sáng 21/2, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Khuyến nghị lồng ghép giới trong các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông và Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đồng chủ trì Hội thảo.
Thanh long bất ngờ tăng giá, nông dân nửa mừng, nửa lo

Thanh long bất ngờ tăng giá, nông dân nửa mừng, nửa lo

Kinh tế - Thanh Tra - 11:35, 21/02/2020
Sau khi rớt giá, những ngày gần đây, giá thanh long bất ngờ tăng giá khiến người nông dân nửa mừng nửa lo.
Từ xã đặc biệt khó khăn đến xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM: Hành trình vượt khó của người dân Hát Lừu

Từ xã đặc biệt khó khăn đến xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM: Hành trình vượt khó của người dân Hát Lừu

Kinh tế - Hoài Dương - 11:30, 21/02/2020
Sau gần 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng góp sức của người dân, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã khoác lên mình “chiếc áo mới” với danh hiệu Xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM.
Xây dựng đảng ở vùng DTTS của Thủ đô

Xây dựng đảng ở vùng DTTS của Thủ đô

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 11:11, 21/02/2020
Trong những năm qua, để đáp ứng nhiệm vụ xây dựng quê hương, Đảng bộ xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã không ngừng tập trung củng cố xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.