Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Giang: Đổi thay nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

PV - 11:19, 03/05/2019

Những năm qua, tỉnh An Giang thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, từ đó đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS được nâng lên, bà con từng bước xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đã giúp chị Néang Sóc Then, dân tộc Khmer xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên phát triển nghề truyền thống. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đã giúp chị Néang Sóc Then, dân tộc Khmer xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên phát triển nghề truyền thống.

Ông Men Pholly, Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang cho biết, triển khai Chương trình 135 (giai đoạn 1999-2018), tỉnh An Giang đã xây dựng 402 công trình, với tổng giá trị đầu tư gần 300 tỷ đồng, kết hợp với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng các công trình thủy lợi, công trình điện, trường, chợ, trạm y tế, nhà văn hóa. Ngoài ra, thực hiện Quyết định số 134/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh An Giang đã xây dựng 5.420 căn nhà cho đồng bào DTTS nghèo, 54 công trình cấp nước sinh hoạt tại vùng sâu, vùng xa, với tổng kinh phí 54 tỷ đồng.

Dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2019 vừa qua, tỉnh An Giang đã hỗ trợ 4.089 hộ nghèo người dân tộc Khmer hơn 1,2 tỷ đồng... Tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách kêu gọi, ưu đãi đầu tư đối với các xã đặc biệt khó khăn, các xã biên giới, xã có đông đồng bào DTTS sinh sống. Đồng thời, có nhiều giải pháp sáng tạo trong nâng cao trình độ dân trí, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa vùng dân tộc và miền núi…

“Nếu như đầu năm 2012, An Giang còn 41.281 hộ nghèo (chiếm 7,84%), 32.045 hộ cận nghèo (6,1%), trong đó hộ nghèo DTTS là 5.950 hộ (chiếm 22,7% tổng số hộ DTTS) thì cuối năm 2018 còn 19.989 hộ nghèo (chiếm 3,67%), 31.690 hộ cận nghèo (5,82%); trong đó hộ nghèo DTTS là 4.338 (chiếm 16,1% tổng số hộ DTTS)”, ông Men Pholly cho biết.

Vào phum sóc của đồng bào Khmer hôm nay, dễ dàng nhận ra bức tranh nông thôn đã hoàn toàn thay đổi. Hầu hết các tuyến đường đều được trải nhựa hoặc bê tông đi lại dễ dàng cả 2 mùa mưa nắng. Đồng bào có nước sạch sinh hoạt, số hộ Khmer sử dụng điện đạt hơn 90%, đời sống vật chất, tinh thần và trình độ dân trí của đồng bào Khmer được nâng lên rõ rệt.

Với các chương trình, dự án của Chính phủ và tỉnh đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS, miền núi, nhiều tuyến, cụm dân cư được chỉnh trang và hình thành mới. Ông Chau Dách ở ấp Bà Đen, xã An Cư (huyện Tịnh Biên) phấn khởi cho biết: “Đồng bào Khmer ở vùng sâu, rất phấn khởi, bởi được Đảng và Nhà nước quan tâm phát triển tuyến đường dây điện thắp sáng và hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng. Bà con chung tay xây dựng xóm, ấp và phum, sóc ngày càng tiến bộ”.

Gia đình anh Chau Sinh, dân tộc Khmer ở ấp An Hòa, xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn) đã khôi phục nghề nấu đường thốt nốt nên cuộc sống ngày càng sung túc hơn. “Hồi trước, cuộc sống khó khăn, thiếu vốn đầu tư nên công việc nấu đường khó khăn. Nhờ được vay vốn ưu đãi của ngân hàng 45 triệu đồng, gia đình tôi mua được đầy đủ dụng cụ nấu và chủ động nguyên liệu cho nghề nấu đường thốt nốt. Ngoài 20 cây thốt nốt của gia đình, tôi còn mua thêm vài chục cây thốt nốt của bà con trong phum sóc để lấy nước mở rộng nghề nấu đường truyền thống, tăng thu nhập, sớm trả hết nợ ngân hàng, thoát khỏi cảnh nghèo túng”, anh Chau Sinh kể.

Còn tại vùng đồng bào Chăm của tỉnh An Giang, các chương trình đầu tư của Chính phủ kết hợp với công tác xã hội hóa chăm lo sản xuất và đời sống đã thay đổi đáng kể đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào. 8 xã vùng đồng bào Chăm có điện lưới quốc gia, có nhà máy nước; đường giao thông nông thôn được nhựa hóa hoàn toàn, có nhà văn hóa, trạm phát thanh phục vụ sinh hoạt cộng đồng; công tác chuyển giao và ứng dụng kỹ thuật, giúp đồng bào Chăm sản xuất ngày càng đạt hiệu quả tốt.

Từ thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, đồng bào các DTTS An Giang luôn tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do tổ chức Đảng và chính quyền các cấp phát động.

PHƯƠNG NGHI

Tin cùng chuyên mục
Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nâng cao trình độ cho lao động DTTS: Đào tạo để chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp (Bài cuối)

Nước ta đang ở thời kỳ “dân số vàng” khi có khoảng 56,1/96 triệu người đang trong độ tuổi lao động. Nhưng tình trạng già hóa dân số cũng đang “gõ cửa”. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, việc làm trong thời kỳ mới, yêu cầu đặt ra là phải có lộ trình đào tạo lao động mang tầm chiến lược.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.
Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Giáo dục - Hoài Dương - 22:05, 03/04/2020
Năm học 2019 - 2020 có lẽ là năm học trắc trở và đáng nhớ nhất trong lịch sử ngành Giáo dục khi liên tiếp kéo dài thời gian nghỉ học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để khắc phục khó khăn, ngành Giáo dục đã triển khai phương pháp dạy học Online, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, làm thế nào để các giải pháp này thực sự hiệu quả, các em học sinh đều có thể tiếp cận?
Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Pháp luật - Hoài Dương - 21:59, 03/04/2020
Sau gần 6 tháng triển khai chủ trương đưa công an chính quy về công tác tại các xã của tỉnh Yên Bái, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các địa phương trên toàn tỉnh, các vụ việc phức tạp về ANTT đã được giải quyết kịp thời, nhiều tội phạm trộm cắp, gây rối trật tự… được kiềm chế và giảm rõ rệt.
Tuổi trẻ Bình Định: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Tuổi trẻ Bình Định: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sự kiện - Bình luận - Thành Nhân - 20:37, 03/04/2020
Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân, tuổi trẻ tỉnh Bình Định triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực hướng về Đại hội XIII của Đảng. Với chủ đề “Tuổi trẻ Bình Định tự hào tiến bước dưới cờ Ðảng”, các hoạt động được triển khai một cách quy mô, bài bản, đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên tham gia.